Nhắc đến đồ thờ, tượng phật ta không thể không nhắc đến làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP. HN. Được cho là tồn tại từ hàng trăm năm nay, làng nghề nổi tiếng với nghề điêu khắc đồ gỗ, đặc biệt với kỹ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo chỉ có duy nhất tại Sơn Đồng.

Từ thuở ban đầu chỉ vài tốp thợ tham gia thi công, tu sửa các công trình văn hóa, tín ngưỡng ở các vùng ven đô, đến nay, làng Sơn Đồng có hơn 300 hộ chuyên làm nghề mộc điêu khắc với trên 4.000 thợ lành nghề và nhiều nghệ nhân tài hoa. Nhờ sự phát triển mở rộng đó mà đi từ đất Tổ Hùng Vương đến thành cổ Sơn Tây, chùa Thầy, chùa Hương, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cố đô Huế… bạn đều được chiêm ngưỡng những nét hoa văn tinh xảo, nước sơn son thếp vàng thếp bạc tinh tế, điêu luyện của Phật bà nghìn mắt nghìn tay, Quan thế âm bồ tát, Ông ngựa, Ông Hạc, hoành phi, cửa võng, án gian… do nghệ nhân Sơn Đồng chế tác.

Không chỉ dừng lại ở đó, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh tại gia của các gia đình, chúng tôi đã cung cấp thêm các sản phẩm thờ cúng tư gia. Cũng là những bàn thờ chạm trổ rồng, phượng nhưng tất cả đều được cách điệu, biến đổi để phù hợp với không khí gia đình, không phạm với đình chùa.

Âm lịch Việt Nam